• nhi

Wifi 6 : Công Nghệ Của Tương Lai !

Updated: Jul 22, 2020

WiFi 6 (802.11ax) hiện là thế hệ Wi-Fi mới nhất, cải thiện tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây với các thiết bị điện tử trước đây. Vậy Wi-Fi 6 là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về Wi-Fi 6 nhé. Wi-Fi 6 là gì?

802.11ax là phiên bản thứ 6 của chuẩn 802.11 nên được gọi là Wi-Fi 6, được dùng để truyền mạng không dây hay thường gọi là Wi-Fi.Wi-Fi 6 không phải là một phương tiện mới để kết nối với internet như cáp quang - thay vào đó, đây là một tiêu chuẩn được nâng cấp mà các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn.


Wi-Fi 6 mang đến tốc độ truy cập nhanh hơn.


Mỗi thế hệ Wi-Fi mới luôn cung cấp những cải tiến mới như tốc độ nhanh hơn và trải nghiệm tốt hơn. Wi-Fi 6 sẽ mang lại những trải nghiệm cải tiến để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển.


Wi-Fi 6 hoạt động như thế nào?


Wi-Fi 6 có khả năng tương thích ngược với các phiên bản trước như chuẩn 802.11ac (Wi-Fi 5) hay 802.11n (Wi-Fi 4) cho tốc độ truyền lên tới khoảng 10 Gbps.


Nhờ các module mới phát sóng mạnh mẽ hơn, mỗi gói tin có thể chứa được nhiều dữ liệu hơn. Các kênh truyền dẫn cũng được ngắt thành nhiều kênh con để mỗi thiết bị có thể dễ dàng tìm được đường đến các điểm truy cập và thu nhận được tín hiệu nguyên vẹn.Wi-Fi 6 giúp kết nối Internet nhanh hơn.

Wi-Fi 6 cũng sở hữu công nghệ Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) đang được dùng cho các trạm phát sóng 4G LTE, cho phép tách 1 luồng MIMO* thành 4 luồng nhỏ nhằm tăng hiệu suất hoạt động.


(*)MIMO là gì?


Wi-Fi 6 có gì mới so với thế hệ Wi-Fi cũ?


Wi-Fi 6 mang đến tốc độ lên tới 10 Gbps, đạt 12 Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đây là một cải tiến khá lớn về tốc độ (tăng 30-40% so với chuẩn Wi-Fi 5 cũ).Wi-Fi 6 khác gì với Wi-Fi 5.


Bạn có thể thấy các Router hiện nay đang hoạt động trên cả hai băng tầng là 2.4 GHz (do chuẩn 802.11n thực hiện) và 5 GHz. Wi-Fi 5 (802.11ac) chỉ hoạt động được trên băng tần 5 GHz, trong khi đó Wi-Fi 6 có thể chạy trên cả hai băng tầng là 2.4 GHz và 5 GHz, tức là băng thông sẽ lớn hơn và nhiều thiết bị có thể truy cập cùng lúc. Với độ rộng kênh lên đến 160 MHz, 801.11ax có thể mang đến tốc độ truyền tải Wi-Fi nhanh hơn gấp đôi so với chuẩn 802.11ac hiện nay.


WiFi 6 bảo mật cao hơn với


Wi-Fi 6 có chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn. Khi dùng modem có chuẩn này kết nối với mạng công cộng, sẽ giúp chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa các thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình.WiFi 6 bảo mật cao hơn với chuẩn WPA3.


WiFi 6 giúp tuổi thọ pin các thiết bị truy cập được dài hơn


Tính năng mới “target wake time” (TWT) giúp cho smartphone, laptop và các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi khác sẽ có được thời lượng pin dài hơn.Wi-Fi 6 giúp kéo dài thời lượng pin của thiết bị.


Cụ thể, khi một thiết bị đang kết nối với Wi-Fi (ví dụ như smartphone) thì tính năng TWT sẽ biết chính xác khi nào nên đưa kết nối Wi-Fi của bạn vào chế độ “ngủ” và khi nào cần “đánh thức” Wi-Fi để tiếp tục nhận đường truyền. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn vì thiết bị của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở chế độ “ngủ” và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin sẽ dài hơn.


Điều này cũng sẽ giúp các thiết bị Internet of Things (IoT) tiêu thụ ít năng lượng hơn khi kết nối qua Wi-Fi.


Kết nối nhanh hơn ở khu vực đông người với WiFi 6


Wi-Fi có xu hướng bị chậm khi bạn ở một nơi đông đúc và nhiều thiết bị cùng kết nối. Tại những nơi như sân vận động, sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại hoặc thậm chí là một văn phòng đông đúc đều có thể khiến Wi-Fi chậm.Wi-Fi 6 cho tốc độ kết nối nhanh hơn ở khu vực đông người.


Wi-Fi 6 kết hợp nhiều công nghệ để hỗ trợ việc này. Intel cho biết Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là bốn lần tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.


WiFi 6 - Tổng kết


Liên minh Wi-Fi (WiFi Alliance) đã chính thức trình làng Wi-Fi 6 vào ngày 16/9/2019 với tốc độ cao, phạm vi phủ sóng rộng và độ bảo mật cao hơn thế hệ trước. Tuy nhiên, hiện tại chuẩn Wi-Fi mới này vẫn còn chưa phổ biến.


Trong thời gian sắp tới, khi càng có nhiều thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 ra mắt thì chúng ta có thể hoàn toàn thoải mái trải nghiệm công nghệ mới này. Còn bạn, bạn đang mong chờ điều gì đến từ thế hệ Wi-Fi mới này?


Cambium Networks sẽ sớm ra mắt dòng Access Point Wifi 6 trong thời gian tới của năm nay.


( Partner của DSN có thể đăng ký để test trước Wifi 6 của Cambium Networks. )

Chúc mọi người một ngày tốt lành!

(Nguồn: thegioididong)

> Liên hệ DSN ngay!

> Tìm hiểu thêm về Cambium Access Point

> Tìm hiểu thêm về Cambium Switch

> Tìm hiểu thêm về Xirruss Access Point

> Tìm hiểu thêm về Cambium cnMaestro Controller

Trở về trang chủ >

152 view0 comment

Recent Posts

See All

Now see what Gartner Says about Cambium Networks

cnPilot top alternatives ranked by recent software buyers Reviewed in Last 12 Months by Gartner This Vendor Cambium Networks User Overall Rating 4.5 Would Recommend 92% Yes COMPARE business Vendor U

Hồ Chí Minh - Việt Nam

Masteri Thảo Điền, Xa lộ Hà Nội

​Phường Thảo Điền, Quận 2

  • Facebook
  • Twitter

© Đức Sơn Networks - DSN